TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - DU LỊCH
HỒ CHÍ MINH

Học quản trị Nhà hàng – Khách sạn ra trường làm gì? Ở đâu?

Với sinh viên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, nỗi băn khoăn lớn nhất luôn là câu hỏi về lĩnh vực cụ thể mà mình sẽ làm sau khi tốt nghiệp. Là một trong những đơn vị chuyên đào tạo nguồn nhân lực ngành Nhà hàng – Khách sạn, sinh viên CET có cơ hội việc làm ở các lĩnh vực nào sau khi tốt nghiệp cùng tìm hiểu xem nhé!


Trong Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) có rất nhiều bộ phận, lĩnh vực khác nhau với những yêu cầu đặc thù và sức hấp dẫn, ý nghĩa riêng của nó. Ví dụ như: Đội ngũ Lễ tân chào đón khách, nhân viên phục vụ mang đến cho khách hàng những bữa ăn ngon và trải nghiệm thú vị, nhân viên Buồng phòng giúp khách có giấc ngủ ngon… Nếu bạn chọn được công việc phù hợp với khả năng của mình, sẽ giúp bạn kích thích được sự hứng thú, đam mê với nghề nghiệp, từ đó cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn.

Sinh viên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại CET

Phân biệt Quản trị Nhà hàng, Quản trị Khách sạn và Dịch vụ ăn uống

Dạo quanh các đơn vị giảng dạy khối ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống bạn sẽ nhận thấy rằng chương trình học của lĩnh vực này khá đa dạng, chẳng hạn như: Quản trị Nhà hàng, Quản trị Khách sạn, Dịch vụ ăn uống… Sự phân chia các ngành như trên giúp các trường đào tạo chính xác hơn về kỹ năng tay nghề cho nguồn nhân lực. Tuy nhiên, nó lại khiến cho các bạn trẻ hoang mang khi mới tìm hiểu về lĩnh vực này.

Quản trị nhà hàng là gì?

Quản trị nhà hàng đang trở thành nghề “hot” trong xã hội hiện nay khi các loại hình du lịch, dịch vụ ngày càng tăng mà đặc biệt là dịch dịch ăn uống, nghỉ ngơi ngày càng lên ngôi, vậy quản trị nhà hàng là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Quản trị Nhà hàng là ngành học đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực quản lý tại một cơ sở chuyên kinh doanh và phục vụ đồ ăn, thức uống. Ngành học cung cấp cho học viên chủ yếu các kiến thức cũng như kỹ năng để có thể quản lý, điều hành, giải quyết tốt mọi vấn đề ở nhà hàng, chẳng hạn như: ẩm thực, hội nghị, yến tiệc, sự kiện, nhân sự, khách hàng, đối tác…

Theo nhu cầu hiện nay về loại hình dịch vụ thì hiện tại và trong tương lai, Quản trị Nhà hàng được nhiều người tin tưởng rằng sẽ là ngành học mang lại nhiều cơ hội việc làm cho học viên khi nhu cầu thưởng thức ẩm thực trong xã hội đang ngày càng cao.

Quản trị Khách sạn là gì?

Quản trị Khách sạn là ngành học bao gồm các công việc tổ chức, quản lý và vận hành các hoạt động trong khách sạn từ việc lên kế hoạch kinh doanh, điều hành quản lý hoạt động khách sạn đến việc quản trị chất lượng dịch vụ, tài chính, nhân sự, kể cả những hoạt động kiểm tra và giám sát các khu vực trong khách sạn.

Quản trị nhà hàng khách sạn là gì?

Theo Wikipedia, Quản trị nhà hàng khách sạn có tên gọi tiếng anh là Hospitality là một lĩnh vực rộng lớn trong các lĩnh vực dịch vụ bao gồm dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, kế hoạch tổ chức sự kiện, công viên giải trí, giao thông, tàu du lịch, du lịch và các lĩnh vực bổ sung trong ngành du lịch.

Những nhiều người vẫn còn bị nhầm lần giữa quản trị nhà hàng khách sạn và quản lý nhà hàng khách sạn, thoạt đọc qua bạn thấy nó giống nhau như xét về khía cạnh trong ngành thì quản lý nhà hàng khách sạn là một mảng nhỏ của quản trị nhà hàng khách sạn. Quản lý nhà hàng khách sạn tên tiếng anh là Hotel and Restaurant Management, nó bao gồm các hoạt động về hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra mọi cá thể và hoạt động, quy trình diễn ra trong cơ sở kinh doanh lưu trú và ẩm thực như khách sạn, resort, nhà hàng, trung tâm hội nghị tiệc cưới…. Ngành quản trị nhà hàng khách sạn là ngành khái quát với nhiều ngành như quản lý nhà hàng, quản lý khách sạn, quản lý buồng phòng, quản lý bếp ăn,… và còn rất nhiều ngành khác nữa.

Quản trị Nhà hàng và Quản trị Dịch vụ ăn uống là gì?

Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống là ngành học nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực quản lý nhà hàng và phương diện văn hóa ẩm thực với các công việc cụ thể liên quan đến chế biến, bày trí ẩm thực, yến tiệc, hội nghị, sự kiện… Với Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, sinh viên tốt nghiệp có thể bắt đầu với vị trí nhân viên phục vụ, tiếp thực, Bartender… tại các nhà hàng, trung tâm hội nghị tiệc cưới, khu nghỉ dưỡng, Bar…

Quản trị Khách sạn bao gồm các công việc vận hành, quản lý khách sạn

Học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn ra làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh ngành học quản trị nhà hàng khách sạn là học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì, lương ngành quản trị nhà hàng bao nhiêu, và còn nhiều câu hỏi khác nữa mà cả các bạn lẫn phụ huynh đang lo lắng. Với ngành này thì sau khi tốt nghiệp, học viên theo học ngành Quản trị NHKS có thể đảm nhận các công việc ở các bộ phận như Buồng phòng, Tiền sảnh hay khối Ẩm thực ở các khách sạn, resort… Cụ thể như:

Khối Tiền sảnh

Nhắc đến bộ phận Tiền sảnh thường mọi người thường liên tưởng tới công việc lễ tân (Receptionist) nhưng ở đó còn các vị trí khác cũng không kém phần quan trọng như: Nhân viên trực cửa (Doorman/ Doorgirl), nhân viên tổng đài (Operator), nhân viên đặt phòng (Reservation), nhân viên hành lý (Bellman)…

Công việc ở khối Tiền sảnh hấp dẫn, thu hút các bạn trẻ bởi những ý nghĩa đằng sau, khi họ là những người thường xuyên và trực tiếp giúp đỡ du khách từ nhiều quốc gia khác nhau khám phá văn hoá địa phương, đất nước của mình. Chính vì vậy, khi tuyển dụng nhân viên bộ phận Tiền sảnh thì các nhà quản lý thường có yêu cầu nhất định về các kỹ năng ngoại ngữ, ngoại hình ưa nhìn và tác phong gọn gàng, chuyên nghiệp…

Bộ phận Tiền sảnh thích hợp với các bạn trẻ có khả năng giao tiếp tốt, bình tĩnh xử lý tình huống cũng như làm việc nhóm tốt… Bên cạnh đó, họ còn là những người có sự thân thiện, tinh thần cởi mở, chịu khó tìm tòi, học hỏi và yêu thích việc trò chuyện, chăm sóc khách hàng.

Hiện nay ở các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4 – 5 sao hay khu căn hộ dịch vụ cao cấp, nhân viên ở khối Tiền sảnh thường có mức thu nhập dao động từ 7 – 8 triệu đồng/ tháng và nhiều cơ hội thăng tiến lên các chức vụ như giám sát, trưởng khối Tiền sảnh.

Nhân viên khối Tiền sảnh thường xuyên tiếp xúc, trò chuyện với khách hàng

Khối Nhà hàng

Với sự đa dạng của các loại hình dịch vụ ăn uống nên sau khi tốt nghiệp học viên có rất nhiều lựa chọn công việc ở khối Nhà hàng như: nhân viên Pha chế (Bartender, Barista), nhân viên phục vụ bàn (Server) hay nhân viên phục vụ tiệc (Banquet)… Với mức lương căn bản ổn định từ 6 – 8 triệu đồng/ tháng ở khách sạn 4 – 5 sao hay các nhà hàng cao cấp bên ngoài. Ngoài lương căn bản, nhân viên còn được hưởng thêm những phí service charge (tùy thuộc theo tình hình kinh doanh của NHKS).

Giống như khối Tiền sảnh thì nhân viên chọn khối này cũng cần có kiến thức chuyên môn cao, khả năng về giao tiếp, chăm sóc khách hàng, giải quyết tình huống và đồng thời có thêm khả năng quan sát tỉ mỉ, cẩn thận, sự nhanh nhạy nắm bắt tâm lý khách hàng.

Nhà hàng là một môi trường năng động, có nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân. Tuy nhiên, để đạt được thành công thì các bạn trẻ cần trang trị cho mình các kỹ năng về nghề (nghiệp vụ, ngoại ngữ…); tác phong chuyên nghiệp – thái độ nhiệt tình; chịu được áp lực tốt; chăm chỉ và khả năng tự sắp xếp công việc cùng tinh thần làm việc nhóm.

Khối Buồng phòng

Khối Buồng phòng có phần “âm thầm” hơn so với các bộ phận khác nhưng vai trò, sự đóng góp của họ trong mỗi khách sạn là vô cùng lớn. Ngoài nhân viên làm phòng (Room Attendant) thì các bạn còn có thể chọn làm nhân viên vệ sinh khu vực công cộng (Public Area Attendant) hay nhân viên giặt ủi (Laundry Attendant)…

Nhân viên khối Buồng phòng thường không có yêu cầu quá cao về ngoại ngữ và không đặt nặng về yếu tố ngoại hình. Tuy nhiên, bộ phận Buồng phòng thường đòi hỏi người nhân viên có sức khoẻ tốt; sự tỉ mỉ, cẩn thận cao; nắm rõ các quy trình nghiệp vụ công việc và đặt biệt là tính trung thực cao.

Ngoài mức thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/ tháng ở các khách sạn 5 sao thì nhân viên Buồng phòng còn thường xuyên nhận được tiền Tips từ khách. Ngoài ra, với số lượng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, căn hộ dịch vụ cao cấp mở ra ngày càng nhiều thì nhân viên Buồng phòng có nhiều cơ hội thăng tiến lên các chức vụ như Giám sát Buồng phòng, Giám sát khu vực công cộng hay làm Trưởng bộ phận Buồng phòng khách sạn quy mô vừa và nhỏ.

Khối Buồng phòng có vai trò, sự đóng góp không hề nhỏ trong mỗi khách sạn

Học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn ở đâu? Trường nào tốt?

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành quản trị nhà hàng khách sạn nhưng song song đó cũng có nhiều vấn đề phát sinh là với nhiều trường đào tạo như vậy thì trường nào sẽ tốt và đáng tin cậy. Được thành lập từ lâu với số lượng trên 80 ngàn học viên thì trường Kinh tế – Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (CET – College of Economics & Tourism) – Thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu là một sự lựa chọn lý tưởng không thể bỏ qua nếu bạn mong muốn và đang tìm kiếm một đơn vị đào tạo chất lượng. Cùng Hướng Nghiệp Á Âu, CET mang đến khoá học chuyên sâu về đào tạo Quản trị Nhà hàng – Khách sạn.

Điều kiện tuyển sinh tại trường trung cấp CET mở rộng với nhiều đối tượng ở các lứa tuổi khác nhau, tương ứng là các hệ đào tạo riêng biệt. Hệ 1 năm dành cho những bạn có nhu cầu học thêm văn bằng 2. Hệ 2 năm dành cho các bạn học sinh tốt nghiệp THPT và hệ 3 năm dành cho những bạn đã tốt nghiệp THCS.

Nhà hàng – Khách sạn hiện nay đang hoạt động sôi nổi với nhiều lĩnh vực, công việc khác nhau, tuy nhiên số lượng và chất lượng nhân sự hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của ngành. Vì vậy nếu bạn càng sớm lựa chọn công việc phù hợp với bản thân thì bạn sẽ càng có lợi thế về thời gian để thành công.

Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn trả lời được câu hỏi học ngành quản trị khách sạn ra làm gì? Ở đâu? Khoá học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại CET hiện nay chiêu sinh với điều kiện tuyển sinh chỉ với bằng tốt nghiệp THCS. Bạn có thể để lại liên hệ theo form bên dưới hoặc gọi đến số 1800 6552 (Miễn phí cước cuộc gọi) để được tư vấn thêm và truy cập vào https://www.cet.edu.vn/ tham khảo các thông tin chi tiết khác.

Điểm: 4.63 (8 bình chọn)

Tác giả: Đình Anh Vũ

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Đăng ký tư vấn miễn phí!