1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (15 đánh giá)
Loading...
in Món ăn Ngon by Lập Chef

Vịt nấu chao, một trong những món ăn nổi tiếng của vùng đất Tây Nam Bộ được yêu thích ở khắp mọi miền của tổ quốc. Hôm nay, chuyên mục Món Ăn Ngon sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu vịt nấu chao ngon để bạn có thể tự tay làm món ăn này đã người thân và bạn bè vào các dịp cuối tuần cùng với đó là các thông tin liên quan đến món ăn này nhé!


Bạn có thể tìm thấy món vịt nấu chao ở khắp các vùng đất của Nam Bộ nhưng có lẽ không ở đâu sánh được với Cần Thơ. Món ăn dân dã này từ lâu đã trở thành món khoái khẩu của người dân vùng này. Mùi thơm của chao, mùi béo béo ngậy ngậy của thịt vịt. Đây là món ăn rất thích hợp cho các bữa ăn gia đình, mọi người ngồi quây quần dùng bữa với nhau.

Vịt nấu chao món ăn dân dã, khoải khẩu của người Nam Bộ, đặc biệt Cần Thơ

Vịt nấu chao món ăn dân dã, khoải khẩu của người Nam Bộ, đặc biệt Cần Thơ
(Nguồn: Internet)

Nguyên liệu món vịt nấu chao

– Chao trắng

– Chao đỏ

– Khoai môn: 300g

– Nước dừa: 1 quả

– Bún: 1 kg

– Rượu trắng

– Gừng, chanh

– Hành lá, rau xà lách

– Rau muống, rau cải

– Mắm, muối, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu

– Hành, tỏi khô, ớt

Các bước thực hiện món vịt nấu chao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rau muống, cải, xà lách nhặt bỏ lá úa, sâu rồi rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Với khoai môn thì bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái theo kích thước vừa ăn. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

– Vịt rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Khi làm vịt cần phải cắt bỏ phần hôi ở dưới phao câu cho thật sạch, rồi lấy rượu trắng với gừng băm nhỏ trộn đều rồi chà vào những miếng thịt vịt, khử đi mùi hôi tanh của vịt để khoảng 15-20 phút sau đó đem rửa lại cho thật sạch và để ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt vịt

– Ướp thịt vịt với gừng, hành, tỏi khô băm nhỏ, thêm chao đỏ, chao trắng, đường, hạt nêm, muối, hạt tiêu rồi trộn đều để khoảng 1 – 2 tiếng cho thịt ngấm gia vị. Vì chao mặn nên khi nấu chỉ cần cho vừa gia vị.

Bước 3: Tiến hành nấu vịt 

Bắc nồi lên bếp đun nóng dầu phi thơm tỏi rồi cho hỗn hợp thịt vịt ướp vào đảo đều, xào cho săn miếng thịt lại, đun nhỏ lửa khoảng 15 – 20 phút. Sau đó đổ nước dừa vào nồi cho ngập miếng thịt vịt, đun sôi, khi nước cạn một chút thì cho nước vào đun đến khi miếng thịt mềm thì đổ khoai vào đun cùng đến khi khoai mềm nhừ, thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Cho thêm hành lá thái nhỏ vào trước khi tắt bếp.

Bước 4: Pha nước chấm ăn vịt nấu chao

Tiến hành pha nước chấm với công thức như sau: 5 miếng chao + 1 muỗng nước cốt chanh + 2 thìa cafe đường đánh đều hỗn hợp trên rồi cho thêm tỏi, gừng băm nhỏ, vài lát ớt. Dùng chấm thịt vịt ăn kèm với bún và rau.

Vịt xiêm và vịt cỏ là thịt vịt thích hợp nhất cho món nấu chao

Vịt xiêm và vịt cỏ là thịt vịt thích hợp nhất cho món nấu chao (Nguồn: Internet)

Các lưu ý khi làm vịt nấu chao

– Cách chọn vịt: Bạn nên chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ loại vịt này có nhiều thịt và ít mỡ (vịt nuôi thịt thường mềm và nhiều mỡ), chọn con vịt có cân nặng vừa nếu vịt quá non ăn sẽ bị hôi. Nếu chọn vịt sống thì đặt tay vào ức con vịt thấy phần này to, rắn chắc và đầy đặn tức là vịt mập thịt nhiều thì sẽ rất ngon. Với vịt làm sẵn thì chọn vịt có da màu vàng, ức đầy và rắn chắc thì thịt sẽ ngon.

– Cách chọn chao: Để có chao ngon nên chọn chao cũ, thấy chao nổi lên trên thì có độ béo hơn.

– Chọn dừa: Bạn đừng nên chọn nhưng trái dừa đã ngâm hóa chất trắng tươi không tốt cho sức khỏe, nên chọn nhưng trái dừa thiên nhiên trông vẻ ngoài có vẻ xấu xí mà lại rất an toàn nha.

Vịt nấu chao ăn với rau gì ngon nhất?

Với món vịt nấu chao, nhiều người sẽ chọn loại rau thích để ăn với vịt nấu chao nhưng rau ăn kèm với vịt nấu chao hợp vị và chuẩn nhất chính là rau muống, rau ngổ và khoai môn. Chỉ cần 3 loại rau củ này thì món vịt nấu chao của bạn sẽ tuyệt ngon, hương vị đạt chuẩn theo đúng kiểu chế biến của người dân miền Tây Nam Bộ.

Rau muống cùng với rau ngổ và khoai môn là thích hợp nhất để ăn với món này

Rau muống cùng với rau ngổ và khoai môn là thích hợp nhất
để ăn với món này (Nguồn: Internet)

Bà bầu có ăn được vịt nấu chao không?

Theo y học truyền thống, thịt vịt có tính hàn, hơi mặn, có vị ngọt, có nhiều tác dụng như bồi bổ sức khỏe, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, lao phổi… Ngoài ra, thịt vịt còn có lợi cho dạ dày, giúp tiết dịch tốt cho hệ thần kinh, có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả thịt bò, heo, cá, dê, trứng cùng hàm lượng sắt, vitamin A, D, E… Cho đến nay, chưa có bằng chứng hay cơ sở khoa học nào chứng minh thịt vịt không tốt cho bà bầu và thai nhi.

Mặt khác, chiều theo quy chuẩn về lợi ích của thực phẩm lên men thì bà bầu không những ăn được chao mà thậm chí còn có thể ăn nhiều hơn một chút nếu thèm. Vì chao cũng là thực phẩm hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Nếu mua ngoài chợ, có thể chưa yên tâm về chất lượng và vệ sinh thì mẹ bầu có thể tự làm tại nhà, từ khâu làm sạch đậu, sạch muối,. Lưu ý, hũ đựng lau khô chao mới giữ được lâu. Vì nguồn dinh dưỡng dồi dào đó, vì vậy mà các mẹ bầu có thể yên tâm nếu ăn thịt vịt nấu chao.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn lượng vừa phải, vì bất kỳ món ăn nào ăn quá nhiều vào cùng một thời điểm đều không tốt. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai cần kiêng khem, giữ gìn cẩn thận hơn. Tốt hơn hết, bạn nên trao đổi vấn đề này với bác sĩ của bạn để có lời khuyên chính xác nhất nhé.

Với công thức, cách làm vịt nấu chao ngon mà Cet.edu.vn đã hướng dẫn, hy vọng các bạn có thể tự tin vào bếp và bắt tay vào làm thử món ăn này nhé. Chúc các bạn thành công nhé!

Name of Reviewed Item: Cách nấu vịt nấu chao và ăn với rau gì cho ngon? Rating Value: 4 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/01/vit-nau-chao-dan-da.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.