1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (14 đánh giá)
Loading...
in Định hướng nghề nghiệp by Lập Chef

Theo các chuyên gia trong ngành Giáo dục thì học sinh cấp 2 sau khi tốt nghiệp khối THCS hoàn toàn có thể học tiếp chương trình nghề ở các trường Trung cấp trên cả nước nếu các bạn cảm thấy phù hợp với năng lực, đam mê và điều kiện gia đình…Nhưng về phía gia đình, các bậc phụ huynh còn nhiều lo lắng.

Thực tế, không ít gia đình dù đã xác định chọn học nghề để con em mình sớm có công việc cũng như ổn định cuộc sống nhưng vẫn lo ngại rằng học nghề ở độ tuổi vừa tốt nghiệp cấp 2 là hơi sớm. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh vẫn muốn các bạn học hoàn tất bậc THPT trước khi xét tuyển vào các trường Trung cấp. Tuy nhiên, điều đó lại đang làm mất đi những lợi thế lớn của việc học nghề sớm mang lại.

Chọn học nghề

Chọn học nghề ngay từ bậc THCS có quá sớm?. (Nguồn: Internet)

Những lợi thế khi học sinh tốt nghiệp THCS xét tuyển luôn vào Trung cấp

Lợi ích đầu tiên không thể bỏ qua đó chính là giảm bớt được áp lực học tập dành cho các bạn học sinh. Nếu gia đình muốn các em học tiếp chương trình THPT ở trường cấp 3 công lập thì các bạn sẽ phải trải qua thêm 1 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với tỉ lệ chọi ngày càng cao. Còn đối với các trường cấp 3 dân lập hay quốc tế thì lại có mức học phí khá cao và chương trình học cũng tương đối nặng hơn. Trong khi đó, hệ Trung cấp vẫn có chương trình học THPT (nội dung rút gọn) để các bạn học sinh hoàn tất cấp 3.

Một trong những yếu tố hàng đầu không thể bỏ qua đó chính là thời gian. Nếu bắt đầu luôn với chương trình học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS thì các bạn học sinh chỉ cần tốn thời gian tối đa 3 năm là hoàn tất luôn chương trình THPT và cả chương trình nghề. Thời gian đó chỉ vừa ngang bằng với số năm học cấp 3 chính quy, như vậy đã tiết kiệm cho chính bản thân học sinh từ 1 – 2 năm. Với khoảng thời gian này, các bạn có thể ra làm nghề sớm để tích lũy kinh nghiệm, tạo lợi thế thăng tiến trong công việc hoặc có thể học tiếp chuyên sâu về lĩnh vực mà mình mong muốn theo đuổi.

Mặt khác, với việc rút ngắn thời gian học thì còn giúp cho các bậc phụ huynh tiết kiệm được khoản tài chính kha khá cho gia đình. Với 3 năm học THPT chính quy và 2 năm học nghề thì mức học phí, phí sinh hoạt, tiền sách vở… thì đây là số tiền không hề nhỏ với nhiều hộ gia đình. Trong khi đó, học xong ra làm nghề sớm thì các bạn vừa có thu nhập phụ giúp gia đình hoặc ít nhất là tự trang trải cho bản thân.

Môi trường đào tạo cet

Học nghề sớm vừa giúp học sinh tránh được áp lực học tập,
thi cử không cần thiết .

Vậy tại sao phụ huynh vẫn còn lo lắng khi con muốn học nghề sớm?

Ở hầu hết phụ huynh thì nỗi băn khoăn, lo lắng lớn nhất là các bạn trẻ ở độ tuổi 15 vẫn còn đang trong giai đoạn thay đổi về nhiều mặt. Vì vậy, sự lựa chọn nghề nghiệp lúc này sẽ không chính xác.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia gần đây đã chỉ ra rằng, trẻ em sau 10 tuổi đã bắt đầu hình thành những khả năng, sở thích của bản thân và bắt đầu có những “phác thảo” sơ khai về nghề nghiệp ước mơ. Do đó, chỉ cần các bạn có thêm sự trợ giúp từ thầy cô, cha mẹ, gia đình và các nhà tư vấn… thì việc lựa chọn ngành nghề đúng với khả năng, sở thích hoàn toàn trong tầm tay.

rút ngắn lộ trình nghềDựa vào sở thích, năng lực học tập và định hướng đúng đắn từ cha mẹ, xã hội,
các bạn trẻ có thể xác định nghề phù hợp.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng học sinh chọn học nghề mà bỏ qua giai đoạn cấp 3 thì về sau khi muốn học chuyên sâu sẽ không đủ điều kiện hoặc không có bằng tốt nghiệp THPT thì sẽ khó xin việc về sau. Tuy nhiên, nhiều ngành nghề hiện nay lại không đặt nặng yếu tố bằng cấp (ví dụ như: Đầu bếp, Thiết kế, Pha chế…) mà chỉ quan tâm đến chất lượng tay nghề, nghiệp vụ chuyên môn của ứng viên. Bên cạnh đó, nhiều trường Trung cấp hiện nay đều cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình THPT cùng với bằng nghề khi sinh viên tốt nghiệp.

đầu bếp chế biến món ăn ngon

Nhiều ngành nghề hiện nay như: Đầu bếp, Pha chế… không còn quá chú trọng bằng cấp
mà quan tâm đến tay nghề, nghiệp vụ chuyên môn của ứng viên

Sự lo lắng, băn khoăn của các bậc cha mẹ và nhiều bạn trẻ về việc lựa chọn học nghề sớm ngay khi vừa tốt nghiệp cấp 2 là hoàn toàn có thể hiểu được. Tuy nhiên, chỉ cần phụ huynh và các bạn có những bước chuẩn bị, tìm hiểu và định hướng kỹ lưỡng, cẩn thận thì chính sự lựa chọn “học sớm” này sẽ mang lại nhiều lợi ích, yếu tố thuận lợi cho chính con em của mình.

Một trong số những ngành nghề như Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại CET – Trung cấp Kinh tế – Du lịch Tp.HCM (CET – College of Economics & Tourism), một thành viên của Hướng Nghiệp Á Âu, đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhờ những ưu điểm như: đào tạo chuyên nghiệp, thời gian học rút gọn, nội dung học thiên về thực hành, chú trọng tay nghề, bám sát thực tiễn công việc, dễ xin việc làm, thu nhập cao và đặc biệt là điều kiện xét tuyển mở rộng tới cả đối tượng là học sinh bậc THCS đã tạo nên tiền đề phát triển rộng mở cho các bạn trẻ yêu lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn.

trường trung cấp cet khai giảng lớp học

Trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch Tp. HCM (CET – College of Economics & Tourism)

Bạn có quan tâm về hai ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn Kỹ thuật Chế biến Món ăn đừng ngần ngại để lại liên hệ tại đây hoặc gọi về Tổng đài Tư vấn: 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để biết thêm chi tiết nhé.

Name of Reviewed Item: Học sinh đã tốt nghiệp THCS có nên chọn học trung cấp nghề? Rating Value: 6 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/06/chon-hoc-nghe.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.