Barista là gì? Tìm hiểu về nghề barista, có nên học hay không?

Để có được những tách cafe thơm ngon, hấp dẫn thì ngoài chất lượng của hạt cafe thì rất cần bàn tay của người Barista. Vậy Barista là gì, có nên theo học nghề Barista hay không? Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời nhé!

Bàn tay của barista góp phần tạo nên những tách cafe thơm ngon, hấp dẫn

Bàn tay của barista góp phần tạo nên những tách cafe thơm ngon,
hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Barista là gì?

Barista trong tiếng Ý có nghĩa là “người pha chế” (giống như Bartender trong tiếng Anh). Tuy nhiên, với tính chất công việc ngày càng có sự phân hoá rõ ràng nên dần về sau, Barista dùng để chỉ đến những người nhân viên pha chế cafe. Nói một cách khác, Barista là những người thổi hồn vào những tách cafe đơn điệu trở nên hấp dẫn, bắt mắt bằng nghệ thuật vẽ Latte Art. Ngày nay, hầu như tại các nhà hàng, tiệm cafe món Âu nào cũng có ít nhất 1 – 2 Barista phụ trách pha chế cafe cho khách.

Để trở thành Barista cần có kỹ năng gì?

Kỹ năng đầu tiên cần có của Barista đó chính là sự tỉ mỉ, cẩn thận. Cafe là một nguyên liệu cực kỳ nhạy cảm với các yếu tố tạo nên chúng, chỉ cần sự chênh lệch của định lượng hay nhiệt độ máy pha… là hương vị tách cafe của bạn cũng sẽ thay đổi. Barista chính là người sẽ đảm bảo tách cafe đưa đến tay khách đạt tiêu chuẩn về chất lượng trong bất cứ điều kiện nào.

Ngay trong giai đoạn đánh sữa, Barista cần chuẩn xác ngay trong độ mịn, lớn nhỏ của bọt sữa. Đối với các loại cafe như Capuchino hay Latte… đều có những tiêu chuẩn riêng từ ngay chính trong lớp bọt sữa. Vì thế, chỉ một chút quá tay, lớp sữa đã đánh rất có thể sẽ không dùng được nữa.

Bên cạnh đó, sự kiên nhẫn là rất cần thiết để bạn trở thành một Barista thành tạo tay nghề. Thực tế, các công đoạn làm ra một tách cafe (đặc biệt là bước tạo hình) không phải trong “một sớm một chiều” là có thể thành thạo được ngay, cần có quá trình luyện tập liên tục đến khi làm ra thành phẩm. Sau đó, họ cần kiên trì luyện tay nghề cho thật thành thạo.

Ngoài ra, barista cần có sự am hiểu, tinh tường về các loại cafe để có thể chọn ra loại phù hợp nhất cho tách cafe mà họ muốn. Không những thế, họ còn hiểu sâu rộng hơn về các công đoạn làm ra hạt cafe: kỹ thuật trồng – hái, cách rang hạt cafe, tẩm ướp, trộn vị. Bởi như đã nói, cafe là một loại nguyên liệu vô cùng nhạy cảm, chỉ cần một trong các bước làm sai thì hương vị của cafe thành phẩm sẽ bị ảnh hưởng.

Thêm nữa, nếu muốn trở thành một nghệ nhân pha chế cafe, bạn cần có chút năng khiếu về nghệ thuật. Các Barista ngày càng vận dụng sự sáng tạo của mình vào công đoạn pha chế cafe, tạo dấu riêng dù chỉ với những công thức cố định. Ví dụ như thay vì một tách latte được “vẽ” bình thường, Barista sẽ sáng tạo ra hình ảnh đặc biệt tạo sự ngạc nhiên, thú vị cho khách hàng.

Sau cùng, barista còn cần vị giác và khứu giác tốt. Nó sẽ giúp bạn tự thẩm định được chất lượng thành phẩm cafe của mình. Đôi khi, 2 giác quan này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian pha chế 1 tách cafe. Và đôi khi, nó sẽ là công cụ giúp bạn học hỏi thêm từ những Barista khác.

Sự sáng tạo, cá tính nghệ thuật của barista sẽ tạo nên những tách cafe độc đáo

Sự sáng tạo, cá tính nghệ thuật của barista sẽ tạo nên những tách cafe
độc đáo (Nguồn: Internet)

Vậy có nên học về barista?

Người Việt là những người rất yêu thích cafe, sản lượng cafe tiêu thụ mỗi ngày ở Việt Nam là vô cùng lớn, ngành kinh doanh cafe cũng rất nhộn nhịp và sôi động. Vì vậy, nhu cầu học trở thành một Barista chuyên nghiệp không hề nhỏ, đặc biệt là đối với giới trẻ. Ngoài những tiệm, chuỗi cafe hoạt động riêng lẻ như (Starbuck, Coffee Bean…) thì ngày nay, các Barista có thể chọn làm việc ở các nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao với mức thu nhập hấp dẫn (từ 4 – 6 triệu đồng/ tháng). Ngoài ra, một số bạn trẻ theo học Barista sau khi giỏi tay nghề đều có thể tự mở tiệm cafe kinh doanh riêng cho mình.

Không chỉ có vậy, các khoá học về Barista hiện nay còn cung cấp các kiến thức về lịch sử, nguồn gốc, các cách nhận biết… giúp bạn khai phá thêm về thế giới cafe đầy thú vị. Trên hết, học và trở thành Barista giúp bạn thoả mãn khả năng đam mê, sáng tạo với những tách cafe thơm ngon nhưng vẫn đầy chất nghệ thuật.

Hiện nay, các trường dạy nghiệp vụ khách sạn, trung tâm dạy nghề đều có khoá học ngắn hạn dạy về Barista. Hoặc với các chuỗi cafe lớn, trong thời gian đầu nhận việc, các bạn đều được đào tạo về Barista.

Cafe là loại thức uống thường ngày được yêu thích của người Việt

Cafe là loại thức uống thường ngày được yêu thích của người Việt (Nguồn: Internet)

Tổng kết: 

Với những kiến thức mà cet.edu.vn đã chia sẻ, hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm Barista là gì, cũng như giải đáp được câu hỏi có nên học Barista hay không để bạn có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Điểm: 4.67 (3 bình chọn)

Tác giả: Thắng Phú Mai

Thầy Mai Thắng Phú hiện là một trong những Bartender có tiếng trong giới Pha chế ở Việt Nam cũng như Quốc tế. Không chỉ đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong nghề, từng nắm giữ những vị trí quan trọng trong những nhà hàng – khách sạn, công ty hàng đầu. Tham gia cộng tác cùng CET, Thầy Thắng Phú mong muốn là người truyền lửa, truyền kiến thức, đam mê cùng những kinh nghiệm tâm huyết mà mình tích lũy sau nhiều năm làm việc cho tất cả những ai yêu Barista, yêu Bartender.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn