1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (9 đánh giá)
Loading...
in Nghiệp Vụ Nhà Hàng Khách Sạn by Đình Anh Vũ

Bạn có biết rằng, một khách sạn ở quốc gia này được đánh giá 5 sao nhưng ở quốc gia khác thì nó chỉ còn 4 sao? Điều này là do tiêu chuẩn đánh giá, xếp hạng ở các nơi, quốc gia không hề giống nhau. Vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi du lịch và khám phá các tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn trên thế giới nhé!


Lĩnh vực kinh doanh cơ sở lưu trú nói chung cũng như khách sạn nói riêng đã có lịch sử hơn 1200 năm. Tuy nhiên, điều khá ngạc nhiên là đến nay ngành kinh doanh này vẫn chưa có bộ tiêu chuẩn chung cho phạm vị toàn thế giới mà hầu như mỗi nước sẽ lại có bộ tiêu chuẩn dựa trên các tiêu chí riêng. Vì dụ như: các khách sạn ở châu Âu chú trọng vào chất lượng dịch vụ chào đón, trong khi tại Mỹ thì tiêu chuẩn lại dựa vào chất lượng phòng ngủ, giường ngủ.

Tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn

Tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn ở mỗi quốc gia trên thế giới không hề giống nhau. (Nguồn: Internet)

Các bộ tiêu chuẩn đánh giá, xếp hạng khách sạn trên thế giới

1.Tiêu chuẩn xếp sao của châu Âu (Hotelstars Union)

Đây là bộ tiêu chuẩn được áp dụng ở 24 nước châu Âu từ năm 2004 được soạn thảo bởi HOTREC (Hiệp hội nhà hàng, khách sạn và quán cà phê châu Âu). Đối với bộ tiêu chuẩn này thì một khách sạn để được công nhận 5 sao thì ngoài việc tất cả các phòng ngủ có đầy đủ tất cả các trang thiết bị, vật dụng cao cấp thì phải có dịch vụ đỗ xe, sảnh tiếp tân có ghế ngồi và phục vụ đồ uống cũng như dịch vụ khi đón khách đến, quà tặng trong phòng…

2.Tiêu chuẩn xếp sao của Liên hiệp Anh

Tại khu vực Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland thì tiêu chuẩn xếp sao khách sạn sẽ do Ủy ban Du lịch của các nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland xếp hạng. Ngoài các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, vật dụng, trang thiết bị thì các khách sạn ở khu vực này cần có thái độ phục vụ chuyên nghiệp và cần có đa dạng các dịch vụ như: dịch vụ spa, thể hình, dịch vụ Quản gia, dịch vụ phòng 24/7 hay tiệc trà chiều.

3.Tiêu chuẩn xếp hạng tại Australia (Úc)

Theo đánh giá của các chuyên gia thì Úc là một trong các quốc gia có tiêu chuẩn xếp hạng sao khắt khe nhất trên thế giới hiện nay. Có lẽ vì thế nên cả nước Úc hiện nay chỉ có 39 khách sạn 5 sao. Với hơn 200 tiêu chí khác nhau để so sánh, đánh giá và chấm điểm (từ diện tích phòng đến giờ mở cửa…) thì các khách san ở Australia không hề dễ dàng đạt được thứ hạng sao cao.

Các khách sạn ở Úc

Các khách sạn ở Úc được đánh giá với hơn 200 tiêu chỉ khác nhau. (Nguồn: Internet)

4.Tiêu chuẩn xếp sao khách sạn ở Mỹ

Đối với các khách sạn tại Mỹ thì chất lượng phòng ngủ là một trong các tiêu chí hàng đầu để được xếp hạng sao. Bên cạnh đó, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao còn phải có các dịch vụ như báo thức, spa sang trọng, sân golf, sân tennis, huấn luyện viên cá nhân… hay thậm chí là cả dịch vụ trông trẻ.

Ngoài các tiêu chuẩn xếp hạng trên thì hiện nay, tiêu chuẩn xếp sao của tạp chí Forbes hay TripAdvisor cũng là một trong các kênh mà nhiều người, du khách tham khảo để chọn khách sạn cho kỳ nghỉ của mình. Trong đó, tạp chí Forbes với hơn 800 tiêu chí khác nhau để đánh giá hơn 8,000 khách sạn mỗi năm. Còn với TripAdvisor, đây là một kênh đánh giá dựa vào cảm nhận của du khách đã trải nghiệm ở khách sạn đó.

Đặc điểm chung của các khách sạn 5 sao trên thế giới

Tuy được đánh giá dựa trên các tiêu chí khác nhau nhưng hầu hết các khách sạn 5 sao trên thế giới đều có những đặc điểm chung như sau:

– Những khách sạn 5 sao hàng đầu đều có sảnh chờ rộng lớn, trang trí lộng lẫy, bắt mắt và phục vụ các dịch vụ đơn giản như sách báo, nước uống cho khách trong thời gian chờ đợi.

– Phòng ngủ tại các khách sạn không những đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị mà tất cả còn được làm bằng chất liệu cao cấp, sang trọng.

– Ở các khách sạn 5 sao luôn có ít nhất từ 2 – 3 nhà hàng trở lên, phục vụ món ăn đa dạng từ các nền ẩm thực khác nhau.

– Ngoài ra, nếu như các khách sạn 3 – 4 sao thường ở vị trí trung tâm, gần địa điểm du lịch thì hầu như các khách sạn 5 sao đều nằm ở khu vực thích hợp, không quá xa cũng không quá gần mà lại có view đẹp.

– Cuối cùng là đội ngũ nhân viên ở các khách sạn 5 luôn được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và phục vụ khách hàng tận tụy, nhiệt tình.

Các khách sạn 5 sao

Các khách sạn 5 sao hầu như có nhiều sự lựa chọn về các nhà hàng khác nhau. (Nguồn: Internet)

Hy vọng với những thông tin từ bài viết hôm nay thì các bạn đã khám phá thêm được nhiều tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn trên thế giới. Đây là những kiến thức thú vị, hấp dẫn về ngành Nhà hàng – Khách sạn mà Cet.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn.

Name of Reviewed Item: Khám phá các tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn trên thế giới Rating Value: 5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/05/tieu-chuan-xep-hang.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Đình Anh Vũ

Chuyên gia Đình Anh Vũ là một trong những tác giả có nhiều năm kinh nghiệm, công tác trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, từng nắm giữ vị trí Quản lý Khách sạn tại nhiều Nhà hàng, Khách sạn lớn ở TP.HCM. Tác giả Đình Anh Vũ sẽ chia sẻ những bài học, kinh nghiệm làm nghề với các bạn trẻ thông qua những bài viết thú vị, bổ ích và được nhiều người đón nhận.