1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (11 đánh giá)
Loading...

Mỗi năm con người lại sáng tạo ra thêm các loại mứt khác nhau nhằm góp phần làm phong phú mâm bánh kẹo ngày Tết. Nhưng trong đó, mứt dừa được mọi người yêu thích hơn cả. Một miếng mứt dừa vị ngọt ngọt, thơm thơm mùi dừa, lại giòn giòn với một tách trà nóng thì quả là tuyệt vời để tiếp khách ngày Tết. Hôm nay, cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn vài cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà nhé!


Mứt dừa là loại mứt được làm từ cùi dừa (cơm dừa, được làm từ 100% dừa Bến Tre, là món ăn vặt được bao nhiu thế hệ người Việt yêu mến trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Ngoài mùi vị cơ bản ra, người ta còn kết hợp với các loại nguyên liệu khác như: cafe, cacao, lá cẩm… tạo ra mứt dừa với nhiều màu sắc khác nhau, góp phần giúp ngày Tết thêm ý nghĩa.

Mứt dừa loại mứt yêu thích của mọi người trong ngày Tết

Mứt dừa loại mứt yêu thích của mọi người trong ngày Tết (Nguồn: Internet)

1. Mứt dừa non dẻo

Nguyên liệu mứt dừa non dẻo

– Dừa non: khoảng 500 gr (lưu ý chỉ lấy phần cùi dừa, không chọn dừa quá già hoặc quá non. Dừa bánh tẻ là loại phù hợp nhất để làm mứt).

– Đường kính trắng : 250 – 300 gr.

– Sữa tươi: 250 ml.

– Bột Vani

Các bước thực hiện mứt dừa non dẻo

– Thái cùi dừa thành những sợi dài hoặc có thể dùng dao nạo. Một mẹo dành cho bạn là bạn có thể cắt đôi hoặc cắt 1 phần trên đầu của cùi dừa, rồi dùng dao nạo theo vòng tròn là vừa đẹp mắt vừa nhanh.

– Sau đó, bạn rửa thật sạch phần dừa vừa nạo và ngâm trong nước từ 12 – 14 tiếng nhằm loai bỏ bớt dầu dừa. Vớt dừa ra và rửa thật kỹ cho hết hẳn mùi dầu dừa và để ráo.

– Trộn đều phần dừa đã ráo nước với đường trong một nồi lớn, để cho đường tan và thấm vào sợi dừa (bạn có thể để qua đêm). Sợi dừa trắng trong là đạt.

– Bật lửa to làm nóng chảo và khi chảo nóng thì cho cùi dừa vào rồi chỉnh lửa nhỏ lại, đảo nhẹ nhàng, đều tay (tránh làm sợi dừa đứt).

– Cho sữa tươi và hương Vani vào.

– Đun nhỏ lửa cho đến khi sữa cạn và sợi dừa khô lại.

– Vớt dừa ra, đợi cho nguội, phơi khô vài tiếng và cho vào hủ bảo quản.

Bạn có thể tự mình làm mứt dừa tại nhà kết hợp với các nguyên liệu yêu thích

Bạn có thể tự mình làm mứt dừa tại nhà kết hợp với các nguyên liệu yêu thích (Nguồn: Internet)

2. Mứt dừa viên/ hạt lựu

Nguyên liệu mứt dừa viên/ hạt lựu

– Cùi dừa: 800 gr (cách chọn dừa như trên).

– Đường kính trắng: 400 gr.

– Lá dứa.

– Cafe đen: 80 ml (thêm đường tuỳ theo khẩu vị của bạn).

– Chanh dây: 2 quả.

– Sữa tươi: 50 ml.

Các bước thực hiện mứt dừa viên/ hạt lựu

– Dừa rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Sau đó, rửa sạch dừa nhiều lần với nước ấm đến khi sạch dầu dừa (nước trong không còn bị đục, cùi dừa trắng trong).

– Đun một nồi nước sôi, đổ dừa vào trần qua trong khoảng 1 – 2 phút, rồi đổ dừa ra rổ cho nguội và ráo nước.

– Chia đều dừa ra làm 4 phần bằng nhau. Phần đầu tiên bạn cho vào sữa tươi và 100 gr đường (hoặc ít hơn tuỳ khẩu vị).

– Dùng rây lọc bỏ hạt chanh leo, giữ lại phần nước cốt. Trộn nước cốt chanh leo với 100 gr đường và 1 phần dửa đã được chia.

– Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố với 80 ml nước xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại 80 ml nước cốt lá dứa. Trộn 80 ml nước cốt lá dứa với 100 gr đường và 200 gr dừa.

– Trộn phần dừa còn lại với cafe đen và phần đường còn lại.

– Khi đường tan và ngấm vào hết dừa thì bạn bắt đầu sên từng loại.

– Khi đường bắt đầu keo lại thì vặn lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi đường kết tinh là được.

– Đợi cho mứt dừa nguội, phơi khô vài tiếng là cho vào hũ bảo quản sử dụng dần.

3. Mứt dừa ướt

Nguyên liệu mứt dừa ướt

– Cùi dừa: 250 gr

– Đường kính trắng 125 gr

– Bơ: 1/2 muỗng canh

– Vani

Các bước thực hiện mứt dừa ướt

– Dừa cắt lát hoặc bào thành sợi mỏng.

– Cho đường, nước vào nồi, đun sôi, hạ lửa đun cho tan đường.

– Cho cơm dừa vào nước đường, mở lửa nhỏ đun cho đến khi hỗn hợp kẹo lại vừa khoảng 5 – 10 phút. (Lưu ý: Nếu bạn thích mứt dừa của mình có nước sền sệt thì có thể đun ngắn hơn một chút).

– Thêm bơ và chiết xuất vani, khuấy cho bơ tan hoàn toàn. Tắt bếp, để nguội.

– Cho vào ngăn mát hoặc thêm đá để dùng. Ngoài ra bạn có thể cho mứt dừa ướt vào kem hoặc chè ăn cùng đều ngon.

Măm mứt dừa với nhiều màu sắc mang đến nhiều ý nghĩa cho ngày Tết

Măm mứt dừa với nhiều màu sắc mang đến nhiều ý nghĩa cho ngày Tết (Nguồn: Internet)

Ngày nay, với sự lo lắng về nỗi lo an toàn thực phẩm thì hy vọng với 3 cách làm mứt dừa mà cet.edu.vn hướng dẫn, bạn có thể tự làm món mứt dừa tại nhà trong dịp Tết sắp tới. Chúc bạn khéo tay hay làm nhé!

Cùng xem lại cách làm mứt dừa một lần nữa qua clip sau đây nhé:

Có thể bạn quan tâm:

Name of Reviewed Item: Tổng hợp cách làm các loại mứt dừa ngày tết Rating Value: 5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/01/mut-dua-voi-nhieu-mau-sac.jpg Review Author:Review Date: