Học cách làm cá mè hấp bia ngon, nhanh, không tanh

Cá mè hấp bia là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao cho lôi cuốn vì cá mè thường có mùi tanh. Hãy cùng CET khám phá ngay cách làm cá mè hấp bia vừa ngon, nhanh mà không hề tanh dưới đây nhé!


cá mè hấp bia ngon

Cá mè hấp bia ngon khó cưỡng. Ảnh: internet

Có rất nhiều cách làm cá ngon, trong đó hấp là phương pháp chế biến lành mạnh, tốt cho sức khỏe vì không dùng đến dầu mỡ, phòng tránh được các căn bệnh như béo phì. Bên cạnh đó, hấp còn giúp món ăn không bị biến đổi quá nhiều và vẫn giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên, mang lại cảm giác ngon miệng. Đặc biệt, thịt cá mè rất thơm, ngọt thanh, khi hấp cùng bia sẽ tạo nên hương vị thơm ngon, lạ miệng đến không ngờ. Cùng vào bếp và trổ tài ngay nhé!

Để làm cá mè hấp bia ngon, cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?

  • 1 con cá mè nặng khoảng 1 – 2 kg. Bạn có thể chọn cá mè hoa, mè ta hay mè tàu đều được. Nên chọn cá còn tươi sống để món ăn ngon nhất.
  • 300g thịt nạc thăn heo
  • 300h hành lá tươi
  • 100g cần tây
  • 2 lon bia
  • 1 củ gừng
  • 4 cây sả
  • 1 củ nghệ
  • 1 – 2 quả ớt
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm
  • Bánh đa nem
  • Rau sống: thì là, xà lách, kinh giới…

Hướng dẫn cách làm cá mè hấp bia đơn giản mà ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cá mè hấp bia

Cá mè sau khi mua về, bạn mổ và bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch. Sau đó, bạn dùng muối chà lên khắp mình cá cho đều rồi rửa lại lần nữa. Tiếp tục dùng dao, khứa lên mình cá vài đường chéo song song để khi ướp cho ngấm gia vị.

sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu làm cá mè hấp bia. Ảnh: internet

Cà chua bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi thái múi cau.

Cần tây nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 4 5 cm.

Hành lá nhặt rửa sạch. Sau đó cắt đôi, phần củ chẻ dọc.

Sả bóc bỏ lớp vỏ già, cắt gốc, rửa sạch rồi đập dập.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi.

Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Rau sống các loại nhặt rửa sạch.

Bước 2: Ướp cá mè trước khi hấp

Cá mè sau khi khứa, bạn để nguyên con. Cho vào thố hoặc dĩa lớn, sau đó trộn và thoa đều các gia vị gồm: 1 thìa cà phê muối, nghệ băm lên mình cá, để ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Hấp cá mè với bia

Chuẩn bị nồi hấp, sau đó bạn xếp lần lượt sả, gừng dưới đáy nồi rồi đặt cá ướp lên trên. Tiếp theo bạn khui lon bia đổ lên cho ngập phần sả bên dưới, không nên đổ quá nhiều bia.

hấp cá với bia trong khoảng 30 phút

Hấp cá với bia trong khoảng 30 phút. Ảnh: internet

Tiến hành hấp cá trong khoảng 30 phút cho cá chín đều. Khi cá vừa chín tới, bạn rải hành lá, thì là, cần tây và cà chua sống vào. Đậy nắp rồi hấp thêm khoảng 10 phút và tắt bếp.

Bước 4: Làm nước mắm ăn kèm cá mè hấp bia

Pha nước mắm chấm cá mè hấp bia. Ảnh: internet

Cho 2 thìa canh nước mắm ngon vào chén, sau đó thêm 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 2 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa canh nước cốt chanh, ớt giã nhuyễn, ½ thìa cà phê tiêu vào, khuấy đều cho tan hết là được.

Bước 5: Trình bày

trình bày cá mè hấp bia

Trình bày cá mè hấp bia ra dĩa cho đẹp mắt. Ảnh: internet

Dọn cá hấp ra dĩa cho đẹp mắt kèm nước mắm, bánh đa nem, rau sống ăn kèm. Có thể ăn kèm bún nếu thích. Dùng bánh đa nem cuốn thịt cá mè hấp cùng bún, rau sống và chấm nước mắm để thưởng thức.

Tổng kết

Vậy là với 5 bước khá đơn giản, bạn đã thực hiện thành công công thức nấu ăn cho món cá mè hấp bia thơm ngon khó cưỡng để chiêu đãi người thân, bạn bè rồi. Chúc bạn thực hiện thành công!

Điểm: 4 (12 bình chọn)

Tác giả: Chef Lập

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn