1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 đánh giá)
Loading...
in Món Ăn Vặt by Lập Chef

Trong những năm trở lại đây, món khoai lang lắc trở thành trào lưu ẩm thực thu hút sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Đây là món ăn vặt có thể nhâm nhi trong những ngày cuối tuần hoặc trong những buổi đi chơi cùng bạn bè. Bạn chỉ cần đi dọc các con đường thì dễ dàng mua được món ăn vặt này. Tuy nhiên, bạn lo ngại vấn đề vệ sinh và chất lượng. Vậy thì bạn có thể chọn giải pháp tự làm khoai lang lắc tại nhà.


Để biết thêm nhiều công thức cũng như cách làm các món ăn vặt khác, các bạn có thể tham khảo tại đây nhé.

Nguồn gốc món khoai lang lắc

khoai lang lắc

 Tự làm khoai lang lắc ngon hơn mua ngoài hàng (Ảnh: Internet)

Là một tín đồ của món khoai lang lắc nhưng bạn đã biết nguồn gốc của món ăn vặt hấp dẫn này chưa? Nếu chưa, khi bước vào công thức chế biến món này, bạn có thể cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Món khoai lang lắc có nguồn gốc từ phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Người Hội An đã chế biến món ăn này từ loại khoai do chính tay những người nông dân ở đây trồng. Loại khoai ruột vàng, bở, ngọt và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.

Ngày xưa, khi gạo không đủ dùng, khoai lang là lương thực giúp người dân chống chọi qua cơn đói. Hiện nay, khoai lang được biến tấu và sử dụng nhiều trong chế biến món ăn bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh món khoai lang chiên giòn rất Việt Nam thì món khoai lang lắc là sự kết hợp giữa ẩm thực Âu Á, được đông đảo thực khách yêu thích. Và bây giờ, món ăn này đã phổ biến trên khắp phố phường ở các đô thị ở Việt Nam.

Hướng dẫn cách làm khoai lang lắc ngon tuyệt cú mèo

Chuẩn bị nguyên liệu làm khoai lang lắc

– 500 gram khoai lang

– 50 gram bột năng

– 100 gram bột chiên giòn

– 50 gram bột phô mai hoặc bột xí muội

– Muối, dầu ăn

Các bước làm khoai lang lắc

Khoai lang

Khoai lang cho món này có thể chọn loại ruột vàng hoặc ruột tím (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, để có món khoai lang lắc ngon đúng chuẩn thì khâu chọn khoai lang rất quan trọng. Bạn có thể chọn khoai lang ruột vàng hoặc khoai tím, miễn sao phải đảm bảo tiêu chí khoái mới thu hoạch, không bị hư, mốc, nảy mầm và không quá nhiều tinh bột.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 Bạn gọt bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, cắt khoai thành từng thanh dài vừa ăn. Lưu ý, không cắt khoai quá nhỏ bởi vì khi chiên, khoai teo lại mất độ bùi và ngọt.

 Tiến hành ngâm khoai đã cắt chừng mươi phút trong nước với một ít muối để khoai không bị thâm và sạch hết mủ. Đổ khoai lang ra rổ, để một lúc cho ráo nước.

Bước 2: Chế biến

Bước tiếp theo, bạn trộn bột chiên giòn với bột năng, sau đó đổ khoai vào, xóc nhẹ lên tạo thành một lớp bột bọc ở bên ngoài. Bước này bạn cần làm thật nhẹ nhàng, tránh làm gãy khoai. Hoặc bạn có thể pha bột năng với nước để thành hỗn hợp sệt. Cho khoai lang áo qua 1 lớp hỗn hợp bột năng, sau đó đến 1 lớp bột chiên giòn. Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn cách làm tiện nhất cho mình nhé.

Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 400ml dầu ăn và chỉnh lửa lớn cho dầu sôi. Bạn thử độ nóng của dầu bằng cách cho đũa vào, dầu sôi xung quanh đầu đũa thì bắt đầu chiên khoai.

– Khoai lang khá nhanh chín, khi cho từng thanh khoai vào nồi, bạn dùng đũa đảo nhẹ cho dầu phủ hết khoai, chỉnh lửa vừa để khoai không bị cháy. Trong lúc chiên khoai, bạn chuẩn bị một cái tô hoặc rỗ lớn có lót một lớp giấy thấm dầu. Khi thấy lớp bột bên ngoài chuyển sang màu vàng là khoai đã chín. Bạn vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Bước này giúp bạn giảm lượng dầu vào cơ thể và bớt ngán hơn.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng, bạn cho khoai lang còn nóng vào hộp, thêm phô mai bột vào rồi lắc đều cho khoai áo đều phô mai là xong rồi. Lưu ý là lắc khoai khi còn nóng để bột phô mai có thể bám chặt vào thanh khoai. Bạn có thể thay thế bột phô mai bằng bột xí muội cũng được.

Tổng kết: 

Với 5 bước đơn giản, bạn đã chế biến ra món ăn vặt hấp dẫn mà không phải tốn quá nhiều thời gian. Đồng thời đảm bảo được chất lượng và vệ sinh cho món ăn.

nguồn gốc Khoai lang lắc

Khoai lang lắc có nguồn gốc từ phố cổ Hội An (Ảnh: Internet)

Qua bài viết này, các bạn không chỉ có được công thức chế biến món khoai lang lắc hấp dẫn mà còn tìm hiểu được nguồn gốc của trào lưu ẩm thực nữa. Bây giờ, bạn có thể bắt tay vào thực hiện rồi.

Name of Reviewed Item: Cách tự làm khoai lang lắc ngon hơn mua ngoài hàng Rating Value: 5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/05/khoai-lang-lac.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.