1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá)
Loading...
in Món Ăn Vặt by Lập Chef

Chuối nướng nước cốt dứa là món ăn vặt dân dã của người Việt vừa có thể dùng làm món tráng miệng vừa có thể xem như là một món ăn vặt hấp dẫn, thơm ngon. Cuối tuần sắp đến, bạn có muốn chiêu đãi cả nhà mình món ăn đường phố quen thuộc này với cách làm món chuối nướng nước cốt dừa mà Cet.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây.


Chuối là nguyên liệu được người Việt chúng ta sử dụng nhiều trong các công thức món bánh, tráng miệng dân dã. Đây là loại trái mang đến nhiều vitamin C cũng như các công dụng làm đẹp da, cải thiện thị giác, giảm cân… Chuối nướng cốt dừa khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhè nhẹ của chuối ẩn sâu bên trong vị beo béo của nước cốt dừa, mùi chuối nướng thơm phảng phất xen lẫn trong mùi nước cốt dừa thơm ngào ngạt. Ngoài ra, món chuối nướng còn được bọc lớp gạo nếp bên ngoài nên khi nướng và thưởng thức thì lại càng thơm ngon.

Chuối nếp nướng

Chuối nếp nướng là món ăn dân dã nhưng sức hấp dẫn thì
không ai có thể chối từ. (Nguồn: Internet)

Cách làm chuối nướng cốt dừa siêu hấp dẫn

Thành phần nguyên liệu làm chuối nướng cốt dừa

– Gạo nếp: 400 – 500 gr

– Chuối sứ: 1 nhánh (khoảng 10 quả)

– Dừa nạo: 1 kg (hoặc bạn có thể thay thế bằng 400 ml nước cốt dừa và 250 ml nước dừa tươi)

– Đậu phộng rang: 100 gr

– Mè rang: 30 gr

– Bột năng, bột báng: mỗi loại khoảng 1 muỗng nhỏ

– Lá chuối: khoảng 5 lá

– Lá dứa: khoảng 10 lá

– Muối, đường

– Dụng cụ: bao ni lông sạch khoảng 10 gr

Các bước thực hiện làm chuối nướng cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bạn vo sạch gạo nếp cho hết bụi bẩn rồi ngâm trong nước mới ít nhất 4 tiếng cho gạo nở mềm.

– Trong thời gian đợi cho gạo nếp nở mềm thì bạn lấy phần dừa nạo xay nhuyễn (bạn có thể cho vào chút xíu nước chín cho dễ xay) rồi lọc lấy khoảng 400 ml nước cốt và 250 ml nước dảo.

– Chuối sau khi mua về thì lột vỏ. Nếu bạn muốn vị chuối ngọt đậm đà thì có thể cho vào chút muối đảo đều.

Bước 2: Làm chuối nướng

– Gạo nếp sau khi nở mềm thì bạn chắt nước ra và cho vào khoảng 15 gr đường, 3 gr muối và 300 ml nước cốt dừa, đảo đều tay cho gạo thấm đều các nguyên liệu. Rồi đem đi hấp với lá dứa đã rửa sạch khoảng 20 phút. Khi gạo đã chín thì bạn đảo đều bắc xuống bếp, lấy phần lá dứa để riêng, để phần gạo chín nguội bớt.

– Bạn chia phần nếp thành các phần bằng nhau tương đương với số quả chuối. Bạn trải miếng ni lông ra mặt bàn, cho nếp vào chính giữa rồi gấp 2 cạnh bên lại và dùng lòng bàn tay ấn mạnh xuống cho nếp dẹp ra. Lưu ý: bạn canh sao cho bề ngang của nếp khi dẹp ra bằng với chiều dài của chuối. Sau đó mở bao ra, cho chuối vào và cuốn tròn, chặt sao cho lớp nếp bọc kín quả chuối. Một mẹo dành cho bạn ở bước này là xoắn 2 đầu bao ni lông sẽ giúp phần nếp cuộn chuối bên trong chặt hơn.

– Bạn gỡ phần bao ni lông ra và cắt miếng lá chuối vừa đủ để bọc xung quanh phần chuối nếp. Bạn dùng lá dứa ban nãy hoặc lá chuối buộc nhẹ để cố định phần lá bọc.

– Sau đó xếp phần chuối nếp lên bếp than hoa nướng tới khi lá chuối chín vàng thì lấy xuống, bỏ phần lá chuối đi. Lưu ý: chỉ nướng chuối với lửa vừa, trong khi nướng liên tục đảo đều các mặt.

bọc một lớp lá chuối bên ngoài

Sau khi cuộn nếp với chuối thật chặt thì bạn bọc một lớp lá chuối bên ngoài
trước khi nướng. (Nguồn: Internet)

Bước 3: Làm nước cốt dừa

– Bạn rửa sạch bột báng, ngâm cho nở rồi cho vào nồi nước sôi trụng cho chín rồi vớt ra, để ráo.

– Bạn cho 250 ml nước dửa dảo cùng với 60 gr đường, 3 gr muối. 5 lá dứa và phần nước cốt dừa bạn chừa lại ban nãy vào nồi khuấy đều, đun với lửa vừa, bạn cho tiếp phần bột báng đã ráo nước vào luôn.

– Bạn khuấy khoảng 2 muỗng bột năng với 3 muỗng nước cho tan đều rồi rót từ từ vào nồi nước cốt dừa đang nấu. Lưu ý: vừa rót vừa khuấy cho phần bột năng tan đều. Bạn tiếp tục khuấy cho phần nước cốt dừa này sánh lại là được.

Bước 4: Trình bày và hoàn thành món ăn

– Xếp phần chuối ra dĩa và chan nước cốt dừa lên, rắc thêm đậu phộng rang (có thể giã nhuyễn tùy theo sở thích của bạn) và chút vừng là hoàn tất món ăn.

chuối nướng nước cốt dừa

Thêm chút đậu phộng, mè rang là món chuối nướng nước cốt dừa của bạn
càng thêm hấp dẫn. (Nguồn: Internet)

Tổng kết: 

Cách làm chuối nướng cốt dừa tuy có hơi tốn của bạn chút thời gian nhưng sức hấp dẫn của món ăn này thì rất xứng đáng với công sức của bạn bỏ ra phải không nào? Cet.edu.vn tin chắc với món ăn này thì gia đình bạn sẽ có 1 kỳ nghỉ cuối tuần thật thú vị.

Name of Reviewed Item: Hướng dẫn cách làm món chuối nướng nước cốt dừa siêu hấp dẫn Rating Value: 5 Image: https://www.cet.edu.vn/wp-content/uploads/2018/04/chuoi-nuong-nuoc-cot-dua.jpg Review Author:Review Date:

Tác giả: Lập Chef

Lập Chef là một trong những Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện tại, ông đang đảm nhận chức vụ Bếp trưởng Điều hành tại một Khách sạn cao cấp và đã đào tạo nên nhiều thế hệ Đầu bếp trẻ. Với nhiều đóng góp trong việc phát triển ẩm thực Việt Nam, những kiến thức ẩm thực mà ông cung cấp luôn hấp dẫn và hữu ích với độc giả.